0901 683 599

Rate this post

5 Ngôn Ngữ Yêu Thương

reviewsach-5-ngon-ngu-tinh-yeu

The Five Love Languages được viết bởi Gary Chapman (ông là một diễn giả, chuyên gia tư vấn tình yêu, tiến sĩ tham vấn hôn nhân) là một tác phẩm nổi tiếng và có sức lan tỏa rộng trong lĩnh vực tình yêu và các mối quan hệ gắn kết.

Theo Gary Chapman, “love languages – ngôn ngữ tình yêu” đó chính là cách thể hiện những cảm xúc thiêng liêng, tinh tế nhất của những kẻ yêu nhau.

Cuốn sách tập trung vào ý tưởng rằng mỗi người có một “ngôn ngữ tình yêu” riêng, việc chúng ta hiểu và sử dụng ngôn ngữ tình yêu của đối phương có thể giúp xây dựng nên một mối quan hệ khỏe mạnh và bền vững.

Gary Chapman đề xuất rằng có 5 ngôn ngữ yêu thương chính, bao gồm:

1. Words of Affirmation (Lời khẳng định – yêu thương):

  • Đây là ngôn ngữ yêu thương dựa trên việc sử dụng lời nói để thể hiện sự yêu thương và động viên.
  • Người có ngôn ngữ này cảm thấy yêu thương và chăm sóc, cảm xúc của họ được lắp đầy khi nhận được một lời khẳng định, ngợi khen, lời động viên, hoặc lời khích lệ từ đối phương của mình

2. Acts of Service (Hành động chăm sóc):

  • Đây là ngôn ngữ yêu thương dựa trên việc hành động để chăm sóc và hỗ trợ đối phương.
  • Hành động chăm sóc nghĩa là bạn thể hiện tình yêu và quan tâm đến đối phương bằng cách thực hiện những việc hữu ích, giúp đỡ và chăm sóc cho họ. Đối với những người có ngôn ngữ tình yêu này, những hành động nhỏ như nấu một bữa ăn, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa, hoặc làm những công việc hàng ngày giúp họ, họ sẽ cảm thấy rằng việc bạn làm những việc này là một cách chứng tỏ tình yêu và sự quan tâm chân thành của bạn đối với họ.

3. Receiving Gifts (Những món quà):

 • Người có ngôn ngữ yêu thương này cảm thấy rằng việc tặng và nhận quà là một cách để thể hiện tình yêu và đánh giá cao đối phương của mình.
 • Món quà trao tặng nhau không cần phải là những đồ vật đắt tiền hay quá xa hoa, mà có thể là những món quà giản đơn như: một bông hoa, một cuốn sách yêu thích, hoặc một món đồ nhỏ mang ý nghĩa đặc biệt. Điều quan trọng nhất là việc tặng quà được xuất phát từ trái tim và biểu hiện sự quan tâm tới người đón nhận.

4. Quality Time (Khoảng thời gian chất lượng):

 • Ngôn ngữ tình yêu này liên quan đến việc cả 2 biết dành cho nhau khoảng thời gian chất lượng và tận hưởng sự hiện diện của nhau.
 • Ví dụ: các bạn có thể tạo ra thời gian chất lượng bên nhau bằng các cách: cùng nhau đi dạo trong công viên, tận hưởng bữa tối lãng mạn, hoặc cùng chơi một môn thể thao yêu thích. Trong khoảng thời gian này, cà hai tập trung hoàn toàn vào nhau, không bị xao lãng bởi công việc, điện thoại di động hay những xáo trộn xung quanh.

5. Physical Touch (Chạm vào cơ thể):

 • Người có ngôn ngữ tình yêu “Chạm vào cơ thể” cảm thấy yêu thương và kết nối khi đối phương có những hành động như vuốt ve, ôm ấp, nắm tay, hoặc những hành động thân mật, gần gũi.
 • Mỗi người có mức độ thoải mái khác nhau đối với sự chạm vào cơ thể, vì vậy sự đồng thuận và sự thảo luận là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng cả hai bên đều cảm thấy được thoải mái và an toàn trong mối quan hệ.

Đây là 5 ngôn ngữ yêu thương chính mà Gary Chapman đã đề xuất. Mỗi người sẽ có những ngôn ngữ tình yêu của riêng mình, việc hiểu rõ và tôn trọng ngôn ngữ tình yêu của chính mình và đối phương là một yếu tố quan trọng giúp bạn kết nối, dựng xây nên một tình cảm hạnh phúc.

Khi cả hai người cùng nhau khám phá và hỗ trợ ngôn ngữ tình yêu của nhau, mối quan hệ sẽ trở nên ngọt ngào và ngày càng gắn kết, sâu sắc hơn.

Tình yêu là một điều kỳ diệu, mang đến niềm hạnh phúc và sự trọn vẹn cho chúng ta. Nó là một khía cạnh quan trọng của cuộc sống, tình yêu cũng là một nguồn năng lượng tích cực có thể làm thay đổi cuộc sống của chúng ta, mang đến cho ta những cảm xúc tuyệt vời và ý nghĩa sâu sắc.

Tình yêu là thứ cần được nâng niu, chăm sóc, nuôi dưỡng và vun đắp mỗi ngày.

Tình yêu là sự trao đổi và chia sẻ tình cảm, sự quan tâm và sự hiểu biết.

Tình yêu không chỉ tồn tại trong lời nói mà còn trong những hành động và sự hiện diện của chúng ta.

Tình yêu cũng đòi hỏi sự tôn trọng, lắng nghe và sẵn lòng tha thứ. Nó giúp chúng ta trưởng thành, phát triển và luôn sẵn lòng hỗ trợ nhau trong hành trình của cuộc sống. Hãy trân trọng tình yêu, và luôn luôn tạo cơ hội để nâng niu và vun đắp cho mối quan hệ yêu thương của chúng ta. Bằng cách này, chúng ta có thể tạo ra được hạnh phúc. Một hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống của mình và của nhau.

Với Tuyền – 5 ngôn ngữ yêu thương là quyển sách đáng để đọc, và thật tuyệt khi bạn áp dụng nó vào trong cuộc sống của mình.

Fanpage: Kim Tuyền Beauty

Mời bạn tham khảo thêm các review sách khác của Tuyền tại đây nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *