0901 683 599

Rate this post
reviewsach-khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai
“Nhân sinh là kiếp vô thường,
Vô thường là kiếp đoạn trường nhân sinh”
 • Kiếp sống nhân sinh vốn không thường hằng, không ổn định và liên tục biến đổi. Và chính nơi sự liên tục biến đổi, không ổn định ấy lại là một phần không thể thiếu trong kiếp sống con người. Và đau thương cũng thế, không thường trực nhưng luôn có mặt, và không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để vượt qua những nỗi đau thương mất mát ấy, đặc biệt là khi chúng ta mất đi những người thân yêu, trân quý bên đời.

Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi – thiền sư Thích Nhất Hạnh

Quyển sách Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi đề cập đến những vấn đề quan trọng về cuộc sống và sự tồn tại. Cuốn sách đặt câu hỏi về khám phá nguồn gốc, xuất phát điểm của chúng ta và mục tiêu cuối cùng của cuộc sống.
 •  Sự thật về nỗi sợ

Thiền sư đi vào bên trong bản chất thật của nỗi sợ và khám phá cách nhìn sâu hơn vào nó.

 • Chuyển đổi đau khổ và sợ hãi

Trình bày các phương pháp và công cụ để chuyển hóa, biến đổi khó khăn và nỗi sợ.

 • Bắt đầu lại

Thiền sư đề cập đến khái niệm của việc bắt đầu lại và khả năng tái sinh sau mỗi khó khăn.

 • Tọa độ của hạnh phúc

Khám phá cách tìm kiếm và tạo ra hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

 • Tiếp tục biểu hiện

Thiền sư thúc đẩy người đọc để tiếp tục tỏa sáng và biểu hiện bản thân mình một cách tự nhiên và chân thành.

 • Sợ hãi, chấp nhận và tha thứ

Khám phá sự liên kết giữa sợ hãi, việc chấp nhận bản thân và khả năng tha thứ.

 • Sống cạnh người hấp hối

Đề cập đến tầm quan trọng của việc sống gần gũi với người khác, hấp thụ và chia sẻ năng lượng và ý nghĩa cuộc sống.

Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi – trích dẫn
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đưa ra quan điểm về sự tự do tồn tại không bị ràng buộc bởi sự sinh và tử. Ông cho rằng cuộc sống và cái chết chỉ là các cửa ngõ, các khía cạnh khác nhau của một hiện thực tối cao. Ông không nhìn nhận sự tử sinh là mất mát, mà xem nó như một trò chơi, một quá trình chuyển đổi và truyền đạt sự tự do tinh thần.
Triết lý này thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về tính chất vô thường và không lường trước của cuộc sống. Thầy Thích Nhất Hạnh đưa ra một quan điểm rằng sự tự do không bị giam cầm bởi sự tồn tại vật chất và thời gian, và nó tồn tại ngoài các khía cạnh này. Điều này có thể được hiểu là thiền sư không gắn kết bản thể của mình với sự sinh và tử trong thế giới vật chất, và thể hiện sự nhận thức về bản chất phi tạm thời và phi vật chất của ông.

“Bản chất thật sự của chúng ta có tính cách vô sinh bất diệt. Chúng ta không cần phải đi đâu mới tiếp xúc được bản chất chân thực của mình. Sóng không cần phải đi tìm nước vì chính nó là nước. Chúng ta không cần đi tìm Thượng đế hay Niết bàn, hay bản chất tuyệt đối, vì chúng ta là Niết bàn, là Thượng đế.”

 • Điều này gợi ý rằng sự giác ngộ và sự thức tỉnh có thể được tìm thấy trong chính bản thân mình, và không cần phải dựa vào cái gì đó bên ngoài để chính ta “truy cập – kết nối” vào nó. Nó mời gọi chúng ta nhìn vào bên trong, khám phá bản chất thật sự của mình và nhận ra rằng chúng ta có sự liên kết với vĩnh cửu và tuyệt đối. Chúng ta là những người mang trong mình bản chất đó (bản chất tuyệt đối).
 • Việc chúng ta tìm hiểu và khám phá bản chất chân thật của bản thân giúp chúng ta nhận thức sâu hơn về những giá trị và ý nghĩa thực sự trong cuộc sống. Điều này có thể đồng nghĩa với việc tìm hiểu về những giá trị vô hình, như lòng nhân hậu, lòng biết ơn, lòng nhân đạo, sự tự chấp nhận và sự tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc thực sự.
 • Bằng cách tập trung vào bản chất chân thật, ta có thể phát triển sự nhận thức về bản thân, tìm kiếm sự an bình và hài hòa trong tâm hồn, và xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa và đáng sống.
 • Tuy nhiên, điều quan trọng là định nghĩa riêng của từ “bản chất chân thật” có thể khác nhau đối với mỗi người. Mỗi người có quan điểm và giá trị cá nhân, quá trình tìm hiểu và khám phá bản chất chân thật trong mình là một hành trình cá nhân riêng biệt.
Tóm lại, việc quan tâm và tìm về với bản chất chân thật trong ta giúp chúng ta nhìn nhận và đánh giá cuộc sống theo một cách toàn diện hơn, và tìm kiếm những giá trị và ý nghĩa thực sự trong cuộc sống mà không chỉ dừng lại ở những khía cạnh bề ngoài và tạm thời.

 “Bụt dạy rằng khi ta bị kẹt vào một ý niệm và coi đó là chân lý thì ta sẽ mất cơ hội để thấy được chân lý. Vậy nên khi bạn vướng vào một ý niệm về sự thật hay có ý niệm về các điều kiện của hạnh phúc thì hãy cẩn thận.”

 • Khi ta bị mắc kẹt vào một ý niệm về sự thật, chẳng hạn, ta có thể mất đi khả năng linh hoạt và mở rộng tầm nhìn của mình. Ta có thể bỏ qua các khía cạnh khác nhau, không để ý đến những thông tin mới, hoặc cố gắng làm cho thực tế phù hợp với ý kiến của mình. Điều này có thể khiến ta lạc quan điểm và không thể nhận ra sự thật toàn diện.
 • Trong quá trình tìm kiếm sự thật và hạnh phúc, quan điểm và ý niệm của chúng ta có thể hạn chế tầm nhìn và khả năng nhận thức. Khi chúng ta kẹt vào một ý niệm về sự thật hoặc các điều kiện của hạnh phúc, chúng ta có thể bỏ lỡ những khía cạnh khác, những quan điểm mới, và cơ hội để khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ. Thay vì mắc kẹt vào một ý niệm cố định, chúng ta có thể thực hành sự mở lòng, đón nhận sự thay đổi và khám phá những quan điểm mới. Điều này đòi hỏi chúng ta phải giữ một tư duy mở và sẵn sàng khám phá, không bị bó buộc bởi các ý niệm và quan điểm cố định.
Trong tâm linh và sự phát triển cá nhân, quá trình này được gọi là “không” – việc không kẹt vào một ý niệm cố định và không ràng buộc bởi những giới hạn của suy nghĩ. Thông qua việc thực hành không, chúng ta có thể khám phá và trải nghiệm một sự thật và hạnh phúc sâu xa hơn, vượt qua những hạn chế của ý niệm và quan điểm cá nhân.
. . .

Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi – thay lời kết

 • Không phải ai cũng đủ trải nghiệm, đủ minh triết để hiểu hết ý nghĩa sâu xa mà thiền sư đã gửi gắm đến chúng ta. Quan trọng là dù đọc giả am hiểu ở góc độ nào, quyển sách cũng có thể giúp bản thân chúng ta nâng tầm nhận thức sâu hơn, thêm vững tin, mạnh mẽ và an yên vượt thoát khỏi những đau thương trong kiếp vô thường luôn hằng hiện hữu, và khám phá tìm về với bản chất chân thật bên trong của mình.

Tuyền xin gửi những niệm lành yêu thương, lời chúc kiên cường, an lạc cùng minh triết đến những tâm hồn vẫn ngày đêm bi lụy và đầy đau khổ.

 • Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi – nhé mọi người”
Các bạn có thể nghe thêm audio lời của thiền sư về Không diệt không sinh tại đây nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *